weather
Thời Tiết Huế
Nhiệt Độ: 28°C
Hiện tại: mưa nhẹ
đặt phòng giá rẻ tại Huế

Hướng dẫn sử dụng nước ớt Huế | Đặc Sản Xứ Huế

Nước ớt Huế là gì? Ăn nước ớt Huế như thế nào cho đúng cách? Có cần pha thêm các loại nước chấm nào khác hay không? Trong bài viết này, Thổ Địa Huế sẽ chỉ cách cho bạn thưởng thức loại nước chấm đặc sản của Huế.

Xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang, TT.Huế được xem là thủ phủ của ớt. Một số địa phương khác ở Huế như vùng cát huyện Quảng Điền, huyện Phong Điền cũng đều trồng, tuy nhiên không nơi nào có thể sản xuất nước ớt như ở Vinh Xuân.

Chính vì vậy, nước ớt trở thành “thương hiệu” của vùng đất trù phú này.

Nước ớt được làm ra như thế nào? 

Vì là nơi trồng và sản xuất nhiều ớt nhất, nên ở Vinh Xuân, sản phẩm từ ớt sau thu hoạch sẽ dùng để: ớt tươi để bán, làm ớt bột và chế biến nước ớt.

Nước Ớt Vinh Xuân

Về món nước ớt, hầu như người dân Vinh Xuân nào cũng có thể làm ra những chai nước ớt thơm ngon.

Trước đây, công đoạn sản xuất nước ớt được bà con làm thủ công. Vì vậy, nếu bạn cầm trên tay một chai nước ớt được làm thủ công, để lâu chai sẽ bị lắng và chia thành 2 phần trong đục rõ rệt.

Ngày nay, nước ớt đã được những người con vùng đất Vinh Xuân dày công nghiên cứu và sản xuất. Và từ đó đã cho ra đời món nước ớt Vinh Xuân trọn vị nguyên chất. Sản phẩm này không chỉ mang lại giá trị về dinh dưỡng mà còn tạo cảm giác ngon miệng khi sử dụng trong ẩm thực.

Kinh nghiệm sử dụng nước ớt Vinh Xuân

Nước ớt được sử dụng như các loại gia vị khác trong ăn uống hay nấu nướng. Có thể bạn chưa biết, điều làm nên đặc biệt của nước ớt chính là sự đa dạng và có thể thay thế các loại gia vị khác.

Dưới đây là kinh nghiệm sử dụng nước ớt Vinh Xuân từ Thổ Địa Huế. Hy vọng bạn sẽ có trải nghiệm ăn uống với món đặc sản của Huế.

Lưu ý: Nước ớt vốn dĩ có tính cay. Nếu không phải tín đồ ăn cay bạn cân nhắc để dùng. Tuy nhiên Thổ Địa Huế cảnh báo nếu ăn được là nghiện luôn đó nha. Ngược lại, nếu là người sành ăn cay, có thể món ăn sẽ giúp bạn tăng vị giác trong ăn uống.

Nước Ớt Xứ Huế

Dùng nước ớt như một loại nước chấm 

Bạn có thể dùng nước ớt để chắm trực tiếp các loại thức ăn:

 • Rau, củ, quả, đậu phụ…
 • Các món chiên, rán, đồ ăn nhanh
 • Thịt, cá, các loại hải sản, đặc biệt là các món nhậu
 • Ăn kèm với các món ăn như bún, mỳ, phở
 • Ăn với các loại bánh đặc sản như bánh ép khô

Với các món hải sản, chấm nước ớt sẽ làm cho bạn tăng thêm cảm giác lạ miệng, ngon miệng mà còn là sự kết hợp nước chấm hoàn hảo.

Cách dùng:

 • Cho trực tiếp 1 – 2 muỗng nước ớt từ chai ra chén nhỏ
 • Chăm với các món ăn kể trên
 • Nước ớt có vị mặn, ăn trực tiếp, không cần pha thêm các gia vị khác như tỏi hay hành

Dùng thay thế ớt bột

Người Việt, và đặc biệt là người miền Trung, trong bữa ăn hằng ngày thường có thêm ớt bột làm gia vị để chế biến món ăn. Các cô, dì người Huế thường sử dụng ớt bột và củ ném (nén) để khử tanh trong chế biến các món cá.

Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết. Ớt là một loại quả có chứa nhiều dinh dưỡng (Xem hình), đặc biệt là vitamin C. Trong khi ớt bột hầu hết các vitamin đã bị biến đổi trong quá trình phơi nắng.

    Thành Phần Nước Ớt huế

Vì vậy, nếu sử dụng nước ớt thay cho ớt bột, không chỉ đảm bảo vị ngon của món ăn. Mà những dinh dưỡng từ trái ớt cũng được giữ lại.

Cách dùng nước ớt kho cá, kho thịt:

 • Cho 1/2 hoặc 1 muỗng nước ớt để tẩm ướp các loại thức ăn. 
 • Nước ớt chỉ thích hợp cho món kho, um, lẩu, không phù hợp để xào.
 • Nếu khẩu vị bạn ăn cay có thể tăng lượng ớt thêm 2 muỗng. 
 • Nước ớt có vị mặn vì trong quá trình chế biến có sử dụng muối. Hãy cân nhắc để gia giảm phù hợp khi nấu.

Dùng thay thế các loại nước chấm

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại nước chấm như: nước mắm pha sẵn, nước tương, xì dầu, tương ớt… Hầu hết các loại nước chấm kể trên cũng đều phục vụ để chấm thức ăn.

Nước Ớt Huế

Tuy nhiên, chúng ta đều biết nước ớt được sản xuất giữ lại toàn bộ nguyên chất dinh dưỡng của trái ớt. Trong khi các loại nước chấm khác đều đã qua công đoạn chế biến. Vì vậy dùng nước ớt Vinh Xuân để thay thế các loại nước chấm ở trên.

Cách dùng:

 • Chắm với hải sản, tôm mực thay muối tiêu xanh hay, nước mắm hay tương ớt, đặc biệt, thay thế cho mù tạt.
 • Chắm với thịt luộc, cá thay vì mất thời gian làm nước mắm
 • Với loại nước chấm hay nước chan ăn kèm như mắm nêm. Nếu hòa thêm 1 lưu lượng nước ớt giúp bạn tăng thêm cảm giác ăn ngon nhưng món đặc sản Huế.
 • Lưu lượng nước ớt thay thế tương tự như dùng các món ăn được kể trên

Đặc biệt, nước ớt phù hợp cho những ai ăn chay. 

Kết: Trên đây là cách dùng nước ớt được chia sẻ từ Journeys In Huế. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có trải nghiệm về món đặc sản của vùng đất cát Vinh Xuân ở Huế. Và nếu có du lịch Huế, đừng quên sản phẩm nước ớt Vinh Xuân bạn nhé.